Khi chuyển tiền bạn nên chuẩn bị những giấy tờ gì?

Với đời sống như hiện nay thì nhu cầu chuyển tiền là một trong những nhu cầu rất phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên để có thể chuyển tiền bạn đều cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết. Vậy khi chuyển tiền bạn nên chuẩn bị những giấy tờ gì? Để chúng tôi giúp bạn chuẩn bị thật đầy đủ danh sách hồ sơ giấy tờ nhé.

Tìm hiểu nhu cầu chuyển tiền hiện nay

Chuyển tiền hiện nay được xem như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Hàng ngày có rất rất nhiều giao dịch chuyển tiền được thực hiện với các mục đích khác nhau. 

Xem thêm:

Nhu cầu chuyển tiền hiện nay là rất lớn

Với sự phát triển như hiện nay thì việc chuyển tiền đã trở nên quá dễ dàng và thuận tiện. Bạn không cần nhất thiết đến trực tiếp ngân hàng mất thời gian, chỉ cần chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet là bạn đã có thể thực hiện những giao dịch chuyển tiền của mình.

Những rủi ro khi sử dụng tiền mặt khiến cho người dân hiện nay chuyển hướng sang dùng những dịch vụ thanh toán trực tuyến. Hiện nay việc thanh toán các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, shop thời trang,…đều khuyến khích khách hàng sử dụng thanh toán trực tuyến. Đặc biệt hơn khi mà những giao dịch chuyển tiền quốc tế cũng hoàn toàn có thể được thực hiện trực tuyến dù bạn là công dân nước nào đi chăng nữa.

Xem thêm: 

Khi chuyển tiền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Những giấy tờ khi chuyển tiền còn phụ thuộc vào phạm vi chuyển tiền của bạn. Cụ thể:

Đối với chuyển tiền trong nước

Với chuyển tiền trong nước danh sách hồ sơ giấy tờ bạn cần chuẩn bị cũng đơn giản. Nếu bạn chuyển số lượng  tiền không nhiều thì bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền không cần đến giấy tờ. Bởi tất cả đều có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền online thông qua các App chuyển tiền của các ngân hàng.

Nếu chuyển một số tiền lớn đòi hỏi tính an toàn cao, với hình thức chuyển tiền này thường phù hợp khi chuyển tiền hợp tác làm ăn, cần có những giấy tờ chứng từ của ngân hàng.

Các giấy tờ cần thiết khi chuyển tiền trong nước

Với mục đích chuyển tiền này bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như:

 • Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu còn hiệu lực
 • Đơn yêu cầu chuyển tiền
 • Điền đầy đủ thông tin vào phiếu yêu cầu chuyển tiền
 • Cung cấp thông tin người nhận: Họ và tên, số tài khoản nhận tiền, địa chỉ và ngân hàng nhận tiền.

Nhìn chung thủ tục giấy tờ chuyển tiền trong nước khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền tại các ngân hàng khác nhau. Nhưng nếu thực hiện với ngân hàng khác với ngân hàng người nhận thì bạn phải tốn thêm nhiều chi phí  chuyển tiền hơn là chuyển tiền cùng địa chỉ ngân hàng.

Đối với chuyển tiền nước ngoài

Với chuyển tiền ra nước ngoài thì đòi hỏi bạn cần chuẩn bị nhiều giấy tờ hơn. Để ngăn chặn được những nguy cơ chuyển tiền lừa đảo, rửa tiền bất hợp pháp thì tất cả các địa chỉ chuyển tiền đều yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ các giấy tờ được công chứng hợp pháp. 

Các giấy tờ cần thiết khi chuyển tiền ra nước ngoài

Chuyển tiền ra nước ngoài bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu còn thời hạn
 • Đơn yêu cầu chuyển tiền
 • Tờ khai chuyển tiền bao gồm thông tin người nhận và người gửi
 • Giấy xác nhận mục đích chuyển tiền 

Ví dụ:

 • Chuyển tiền với mục đích du học cần đính kèm thêm giấy báo nhập học
 • Chuyển tiền với mục đích hỗ trợ nhân thân nước ngoài cần giấy chứng minh quan hệ nhân thân
 • Chuyển tiền với mục đích thăm khám/ chữa bệnh cần giấy giới thiệu của bệnh viện trong nước.

Nhìn chung chuyển tiền ra nước ngoài đòi hỏi nhiều giấy tờ khác nhau để đảm bảo an toàn cho cả hai bên: bên chuyển tiền và đơn vị chuyển tiền.

Những lưu ý khi chuyển tiền 

Bên cạnh lưu ý về chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ thì để chuyển tiền được an toàn thì khi thực hiện giao dịch chuyển tiền bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn địa chỉ chuyển tiền an toàn, uy tín và đáng tin cậy
 • Tham khảo trước tỷ giá (đối với chuyển tiền ra nước ngoài).
 • Tham khảo trước về mức chi phí
 • Nắm chắc về thời gian chuyển tiền

Trên đây là những thông tin cần thiết về chuyển tiền bạn nên chuẩn bị những giấy tờ gì? Chuyentientrungquoc.com.vn tự hào là đơn vị chuyển tiền được rất nhiều người tin dùng. 

Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn về hình thức chuyển tiền nhanh chóng, an toàn và đơn giản nhất nhé.