Gửi tiết kiệm là gì ? Những thông tin mà bạn cần biết

Bạn có một số tiền nhàn rỗi nên muốn gửi tiết kiệm để dành lúc cần. Vậy gửi tiết kiệm là gì, những thông tin mà bạn cần biết về thủ tục, lãi suất, kỳ hạn và cách tất toán khi gửi tiết kiệm sẽ được làm rõ trong bài viết ngày hôm nay.

Gửi tiết kiệm là gì?

Khi bạn đến ngân hàng để gửi tiết kiệm, ngân hàng sẽ mở sổ/thẻ tiết kiệm cho bạn. Nói cách khác, đây là cách bạn đưa tiền đến ngân hàng tin tưởng để gửi, vừa gửi tiền để dành tiết kiệm vừa có lãi suất.

Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ được sở hữu sổ tiết kiệm chứng nhận số tiền gửi, mức lãi suất và số tiền lãi mà bạn được hưởng.

Xem thêm:

Các hình thức gửi tiết kiệm năm 2021 

Hiện nay, cách đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất vẫn là gửi tiết kiệm hàng tháng. Ngân hàng sẽ áp dụng các phương thức mở sổ tiết kiệm khác nhau để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Gửi tiết kiệm tại quầy hoặc online

Tại quầy: Khách hàng sẽ gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy và được cấp sổ tiết kiệm thể hiện số tiền, lãi suất gửi và kỳ hạn gửi.

Online: Khách hàng sẽ thao tác chuyển tiền nhàn rỗi từ tài khoản thanh toán trên Internet Banking sang tài khoản tiết kiệm vào bất kỳ thời điểm nào, ở đâu. Nhiều ngân hàng còn có lãi suất tiết kiệm online cao hơn tại quầy, phí ưu đãi và thêm nhiều tiện ích dịch vụ hấp dẫn.

Giải pháp an toàn nhất cho bạn là mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng
Giải pháp an toàn nhất cho bạn là mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn

  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Khách hàng có thể chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn hàng tháng hoặc nhiều tháng, tùy theo nhu cầu từng khách hàng mà các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 1-24 tháng, đến tối đa 2-3 năm. Nếu người gửi rút tiền trước kỳ hạn, sẽ được tính lãi suất như gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu đến ngày đáo hạn mà khách hàng tiếp tục gửi tiết kiệm, khoản tiền gốc và lãi sẽ được nhập vào nhau, sau đó tính lãi cho các kỳ gửi tiếp theo.
  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Khách hàng không cam kết thời gian rút tiền khi gửi tiền mà có thể rút tiền bất kỳ lúc nào muốn. Lãi suất này thấp hơn so với lãi suất gửi có kỳ hạn. Ngoài ra, sổ gửi tiết kiệm không kỳ hạn cũng sẽ được chấp nhận là tài sản thế chấp để vay ngân hàng.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm năm 2021

Có 2 cách tính lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay như sau:

  1. Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) x (Số ngày gửi/360)
  2. Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) x (Số tháng gửi/12)

Gửi tiết kiệm kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao. Để hạn chế rủi ro cho ngân hàng, lãi suất sẽ linh động giảm dần đối với kỳ hạn quá dài.

Có rất nhiều lý do bạn nên làm sổ tiết kiệm
Có rất nhiều lý do bạn nên làm sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn và tất toán của tài khoản tiết kiệm

Ngày đáo hạn là ngày hết hạn cố định của tài khoản tiết kiệm. Đến ngày này, bạn có thể đến ngân hàng để tất toán sổ tiết kiệm, nhận lại cả tiền gốc và lãi.

Tất toán nghĩa là rút tiền từ sổ tiết kiệm mà ngân hàng cho phép. Nếu gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn sẽ được tất toán bất kỳ lúc nào có nhu cầu.

Có được rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn hay không?

Bạn có thể rút tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất kỳ lúc nào, tuy nhiên sẽ phải hưởng lãi suất không kỳ hạn. Trừ khi bạn đã đem tài khoản tiết kiệm đi thế chấp vay tiền, bạn phải thanh toán hết khoản vay trước thì sau đó mới có thể rút tiền tiết kiệm.

Với câu trả lời gửi tiết kiệm là gì, những thông tin mà bạn cần biết này sẽ giúp bạn nắm rõ cách gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng. Chúc bạn mở thành công sổ tiết kiệm cho riêng mình nhé.

Xem thêm: