Đòn bẩy tài chính là gì? Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính hay không?

Đòn bẩy tài chính là cụm từ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, trong đời sống hằng ngày nhiều người khái niệm này vẫn còn rất mới lạ. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đòn bẩy tài chính là gì? Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính hay không?
Đòn bẩy tài chính là gì? Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính hay không?

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính còn biết đến với tên tiếng anh là Financial Leverage( viết tắt là FL). Đòn bẩy tài chính thể hiện mức độ vốn vay trong nguồn vốn của doanh nghiệp nhằm gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên nguồn vốn của chủ sở hữu. 

Hay nói cách khác, đòn bẩy tài chính là sử dụng nguồn vốn vay, vốn từ nguồn khác dùng đầu tư để sinh lời thay vì dùng nguồn từ vốn tự có. 

Mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính doanh nghiệp được thể hiện ở hệ số nợ. Doanh nghiệp có hệ số nợ cao thể hiện doanh nghiệp đó có đòn bẩy tài chính cao và ngược lại. 

Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?

Các nhóm chỉ số trong nhóm đòn bẩy tài chính 

Tổng nợ/vốn (D/A)của chủ sở hữu:Dùng để thể hiện mức độ đo lường mức độ sử dụng nợ vay của doanh nghiệp để tài trợ cho tổng tài sản mà đơn vị đó đang sở hữu. 

Hệ số nợ/vốn( D/C): Dùng để đo lường quy mô tài chính của doanh nghiệp.

Tổng số nợ/ vốn của chủ sở hữu( D/E): phản ánh quy mô tài chính của doanh nghiệp.

Hệ số đòn bẩy tài chính: được tính bằng công thức tổng tài sản bình quân/ vốn chủ sở hữu bình quân.Hệ số này thể hiện vốn vay và vốn sở hữu bình quân trong cả thời kỳ.

Bài viết liên quan:

 

Tại sao nên sử dụng đòn bẩy tài chính?

Để giải thích tại sao các doanh nghiệp hay sử dụng đòn bẩy tài chính. Chúng ta có thể hiểu như như sau:

  • Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng nợ vay nhằm bù đắp sự thiếu hụt vốn cũng như muốn thúc đẩy tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay thu nhập trên vốn cổ phần.
  • Ngoài ra, các khoản lãi vay phải trả là khoản chi phí lý tưởng được trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Khi đó tiền thuế của doanh nghiệp sẽ nộp ít đi, tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp còn coi đòn bẩy tài chính như một lá chắn thuế.
  • Đòn bẩy tài chính cũng có 2 mặt. Một mặt nó giúp doanh nghiệp phát triển đi lên. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không biết tận dụng có thể doanh nghiệp sẽ phải gánh một khoản nợ lớn. 
Tại sao nên sử dụng đòn bẩy tài chính? 
Tại sao nên sử dụng đòn bẩy tài chính?

Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính hay không?

Nếu hỏi các doanh nghiệp có nên sử dụng đòn bẩy tài chính hay không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi vì:

  • Nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính các doanh nghiệp sẽ không thể thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh do bị thiếu hụt vốn.
  • Doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoặc thu nhập trên vốn cổ phần.
  • Nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính, các nhà đầu tư nhỏ sẽ không có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trên các thị trường như bất động sản, chứng khoán hay forex.

Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy tài chính các doanh nghiệp cũng lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi chủ đầu tư thiếu định hướng sẽ dẫn doanh nghiệp đến khủng hoảng hoặc nếu chủ đầu tư tính toán sai sẽ khiến việc mua bán trở nên khó khăn thậm chí là ngưng đọng nếu doanh nghiệp không xoay sở kịp có thể sẽ bị mất vốn. 
  • Các nhà đầu tư cần rất thận trọng trong việc lựa chọn nguồn vốn vay. Nếu vay với lãi suất quá cao, lợi nhuận sẽ giảm. Đồng thời nếu sự cố xảy ra các nhà đầu tư sẽ phải gặp rủi ro rất lớn. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ kiến thức về đòn bẩy tài chính là gì? Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính hay không? Đây là một trong những phương thức được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp. Nếu vận dụng tốt đòn bẩy tài chính sẽ mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn. Chúc các bạn thành công. 

Bài viết liên quan: